ติดต่อเรา Call. 0952932662
นครศรีธรรมราช เส้นทางสายบุญ 3วัน2คืน
ไหว้พระ ขอพร วัดเจดีย์

นครศรีธรรมราช เส้นทางสายบุญ 3วัน2คืน

เส้นทาง: ถ่ายรูปที่ วัดนิรนาม ค้างคืนที่ หมู่บ้านคีรีวง ไหว้พระที่ วัดเจดีย์ ไอ้ไข่ แวะ ห่มผ้าที่ วัดมหาธาตุวรมหาวิหาร

วิวระหว่างทางไปคาเฟ

เราสองคน เริ่มต้นเส้นทางไปรับเพื่อนต่างวัย แม่อ้อย และแม่ทิพที่สนามบิน นครศรีธรรมราช แม่-แม่ ทั้งสองลงเครื่องของสายการบิน Air Asia เที่ยวเวลาที่มาถึง 08.15 น ภาระกิจของแม่อ้อย และแม่ทิพคือการได้ไปถ่ายรูปฟ้าระเบิดที่วัดนิรนาม อ.ทุ่งใหญ่ ดังนั้นวันแรกเราจะมีเวลา Relax ที่ อ.ลานสกา พวกเราจึงไม่รอช้าหารีวิวมากมายของคาเฟ่ดังย่านลานสกา โป๊ะแฉ๊ะ ไปเจอคาเฟ่แห่งหนึ่งชื่อ Bus Cafe’ Chang Klang เฮ้ยบอกเลยว่าการนำรถบัสเก่าๆมาตกแต่งทำคาเฟ่มันเก๋มากนะยูร์ ความโชคดีมักมากับความโชคร้าย ไฟดับคะคุณ เราเลยได้กาแฟ ไอซ์คอฟฟี่คาราเมลมา 1 แก้ว มันก็คือการนำกาแฟอัดน้ำแข็งเป็นก้อน แล้วมาเสริฟกับนมคาราเมลนั้นเอง รสชาติกลมกล่อมมากคะ เสียดายไม่ได้ชิมเมนูอื่น

ข้อมูลของร้าน Bus Cafe’ Chang Klang
ที่อยู่ 186 หมู่ 14 ถ. 4015 อ. ลานสกา 80250
เปิดเวลา 09.30-18.30 น. ทุกวัน
เบอร์โทร 087 888 5654

ไร่เกษมสุข อำเภอทุ่งใหญ่

อีก 1 สถานที่ที่เราอยากแนะนำคนที่อยากมาถ่ายรูปที่วัดนิรนาม อ.ทุ่งใหญ่ แต่ไม่รู้จะไปรอเวลาที่ไหน ต้องนี้เลย ไร่เกษมสุข เป็นไร่ที่มีเนื้อที่ไม่ใหญ่มาก เป็นคาเฟ่สไตล์ทุ่งนา มีจุดถ่ายรูปสวยงาม มีอาหารอร่อย และที่สำคัญเครื่องดื่มดีงามมากคะ ระหว่างที่เรารอแสงเย็นของท้องฟ้า เราก็ไม่พลาดที่จะไปนั่งรอที่ไร่เกษมสุข อ.ทุ่งใหญ่ จ. นครศรีธรรมราช

ที่อยู่  197 ม.3 ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช
เบอร์โทร  088 382 9552
เปิดทุกวัน
เฟสบุค https://www.facebook.com/RaiKasemsuk/

วัดนิรนาม อำเภอ ทุ่งใหญ่

อุทยานพระพุทธศาสนา ตั้งอยู่ที่ ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช หรืออีกชื่อที่คนเรียกกันคือ วัดนิรนาม เป็นสถานที่ที่กำลังก่อสร้างและยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่กลับมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความสวยงามที่ไม่เหมือนใครกันนี้ อย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ และแน่นอนว่าก็เป็นที่ถูกใจของเหล่านักถ่ายภาพเช่นกันค่ะ 

ภายใน อุทยานพระพุทธศาสนา จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่กลางลานกว้าง เรียงเป็นแถว ทั้ง องค์พระสีขาว สีทอง และแบบปูนเปลือยที่ยังสร้างไม่เสร็จ ทำให้จุดนี้แหละที่กลายเป็นภาพแปลกตา แต่กลับมีความสวยแบบอันซีนสุดๆ แบบที่วัดไหนก็ไม่มี โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดินที่จะเห็นฉากหลังเป็นแสงหลากสี เลยทำให้สวยอันซีนมากขึ้นไปอีกค่ะ เมื่อเดินเข้ามาภายใน อุทยานพระพุทธศาสนา จะรู้สึกได้ถึงบรรยากาศที่เงียบสงบ ถ้าได้ลองยืนสงบนิ่ง สักหน่อย จะรู้สึกได้ถึงความอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ

  • อ้างอิงข้อมูลจากเว็บ True ID: https://travel.trueid.net/detail/LMJXBxjzY9Ap
  • ที่อยู่ : อุทยานพระพุทธศาสนา ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QRrfR5xtqdn7GcHf8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน

คืนแรกพักกายที่ ซือวาน โฮสเตย์ หมู่บ้านคีรีวง ลานสกา นครศรีธรรมราช

ต้องกราบขอบพระคุณแม่อ้อย และแม่ทิพที่เอื้อเฟื้อที่พักให้กับเราสองคน บอกเลยว่าแนะนำใครจะมาหมู่บ้าน คีรีวง ถ้ามากับเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน มาพักที่นี้คะ ราคา 2500 บาท / คืนนอนได้ 4 คน แถมอาหารเช้าแบบบ้านๆ โจ๊กหน้าตาบ้านๆ แต่รสชาติอร่อยเหาะคะ พี่กระต่ายเจ้าของบ้านผู้ใจดีแถมฟรีมังคุด ไข่ลวก ข้าวเหนียวหน้าสังขะยา บ้านที่พวกเรานอนคือบ้านกระต่ายนะคะ ภายในบ้านก็ธรรมดา สะอาด แต่สะดุดตาตรงที่น้องกระต่าย ตุ๊กตาแย่งซีนห้องคร้า ทุกอย่างในห้องไม่ว่าจะผ้าเช็ดมือก็เป็นชุดเอี้ยมของกระต่าย รายละเอียดดีมาก ชอบมาก ให้ 10 ไม่หักสักคะแนนคะคุณ

ข้อมูลของ ซือวาน โฮมสเตย์
เฟสบุค https://www.facebook.com/seuahwanhomestay/
เบอร์โทร 096 428 8988
ที่อยู่ / map : 121 ม. 5 กมลลานสกานครศรีธรรมราช 80230

รุ่งเช้าที่คีรีวงจะต้องไม่พลาดที่ทุกคนจะต้องเตรียมตัวไปถ่ายรูปที่สะพาย แลนด์มาร์คที่ใครมาต้องได้รูป และเตรียมเปลี่ยนเสื้อผ้าเล่นน้ำ จะบอกว่าน้ำที่นี้เย็นมากๆ ใครไม่ลงเล่นถือว่าพลาดมากคะคุณ

ที่คีรีวงไม่เพียงแค่อากาศดี มีสายน้ำไหลตลอดปี มีสะพานแขวน แต่ยังมีขนมจีนที่จัดจ้านในย่านนั้น นั้นคือ ร้านขนมจีน ป้าเขียว ขนมจีนน้ำยาใต้ โอ้แม่เจ้า ก่อนกินขนมจีนพวกเราก็ได้ซื้อของไปถวายพระที่วัดบ้านดอน วัดที่อยู่ห่างจากร้านขนมจีนเพียงไม่กี่ร้อยเมตร มาทานขนมจีนป้าเขียวแล้ว อย่าลืมไปทำบุญที่วัดนี้นะคะ เพราะวันนี้พระสาย ปฏิบัติคร้า ไม่ฉันเนื้อสัตว์ และยังให้ศีลให้พรเราด้วยจิตใจบริสุทธิ์อีกด้วย เราแนะนำเลยคะ

ที่อยู่ร้านขนมจีนป้าเขียว 8/2 ม. 5 ต. ท่าดีอ. ลานลานสกา, ไทย 80230
เบอร์โทร 093 680 8272
เปิด 08.30 -17.00 ทุกวัน

ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ อำเภอสิชล

อ้างอิงรูปจาก Line Today

วัดเจดีย์หรือวัดไอ้ไข่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 7 ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เคยเป็นวัดร้างที่เชื่อกันว่าสร้างมาเป็นเวลานับ1000 ปี มีเพียงเจดีย์โบราณเก่ารกร้างอยู่ตรงบริเวณที่กำลังสร้างโบสถ์ในปัจจุบัน จนเมื่อประมาณ พ.ศ.2500 มีการบูรณะวัดเจดีย์ขึ้นมาใหม่ มีพระเข้ามาอยู่ประจำ เป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจของชาวบ้านใกล้เคียง และเป็นที่ประดิษฐานของ “พ่อท่าน” พระพุทธรูปเก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่ยังป็นวัดร้าง

ไอ้ไข่วัดเจดีย์ หรือ ตาไข่ วัดเจดีย์ คือรูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ 9 -10 ขวบ ตั้งอยู่ในศาลาในวัดเจดีย์เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตย์อยู่ ณ วัดแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านตั้งแต่ในละแวกใกล้วัดไปจนถึงต่างจังหวัดในแถบภาคใต้จากศรัทธาที่เชื่อกันว่า “ขอได้ไหว้รับ” โดยเฉพาะโชคลาภ และการค้าขาย

และแน่นอนว่ามาที่วัดเจดีย์เราจะเห็นกองปะทัดสูงมากๆคะ เพราะผู้คนที่มีจิตทรัทธาในบารมีไอ้ไข่จะมาทำการแก้บนด้วยการจุดประทัด หรือถวานของเล่นเด็ก และอีก 1 สิ่งที่เราจะเห็นตลอด 2 ข้างทางคือรูปปั้นไก่ และในวัดก็จะมีรูปปั้นไก่เยอะมากๆ ขออะไร ได้แล้วก้อย่าลืมมาแก้บนด้วยนะคะ

วัด พระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เดิมเรียกว่าวัดพระบรมธาตุ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร และมีอายุการก่อสร้างเก่าแก่ โดยมีความสำคัญทางศาสนามาแต่โบราณ อีกทั้งมีโบราณสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์ทางโบราณคดีและศาสนา
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่าวัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน ทั้งหลาย มีความน่าอัศจรรย์ใจอีกอย่างหนึ่งจนผู้คนต่างพากันเรียกว่า “พระธาตุไร้เงา” เนื่องจาก องค์พระธาตุจะไม่มีเงาทอดลงพื้นไม่ว่าแสงอาทิตย์จะส่องกระทบไปทางไหนซึ่งยังไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำให้พระบรมธาตุเจดีย์กลางเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จัก กันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายใน วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เนื่องจากเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศจดทะเบียน วัดพระมหาธาตุ เป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ แห่ผ้าขึ้นธาตุ หมายถึง การแห่ผ้าผืนยาว ไปบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยการนำขึ้นห่มโอบล้อมรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นประเพณีที่ชาวนครศรีธรรมราชและพุทธศาสนิกชนที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน

สอบถามเส้นทางทริปแบบเราได้ที่
ID Line : sawasdeeandaman.com
www.sawasdeeandaman.com

ใส่ความเห็น

Close Menu
error: Content is protected !!